Cách bảo quản laptop đúng cách

vệ sinh laptop

Cách bảo quản chiếc Laptop đúng cách

Bảo quản laptop đúng cách

Thời tiết bên ngoài rất tuyệt và tôi cố gắng kết hợp giữa cảm giác dễ chịu và hữu ích bằng cách viết dòng chữ này trên sân thượng. Sự tự do có thể làm việc xa máy tính cố định (desktop) của bạn là một trong những lợi thế lớn nhất của máy tính xách tay. Để có thể kéo dài tuổi thọ của chiếc máy tính xách tay yêu quý của bạn và tận hưởng nó lâu nhất có thể. Bạn nên tuân theo một số quy tắc bảo trì cơ bản. Hãy dành năm phút để đọc chúng.

Bảo vệ pin máy tính xách tay của bạn khỏi nhiệt

Pin laptop lithium-ion hiện đại có tuổi thọ trung bình khoảng hai năm. Nhưng việc tiếp xúc quá nhiều với nhiệt có thể làm giảm đáng kể thời gian này.

  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Không để laptop trong ô tô đỗ dưới nắng.
  • Giữ hệ thống làm mát laptop ở tình trạng tốt và vệ sinh ít nhất mỗi năm một lần.
  • Nếu bạn làm việc chủ yếu trong phòng ấm, hãy cân nhắc mua thêm thiết bị làm mát.

Bảo vệ pin không quá nóng

Vệ sinh, tra keo tản nhiệt máy tính xách tay của bạn ít nhất mỗi năm một lần.

Làm mát là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà sản xuất máy tính xách tay phải đối mặt. Khi máy tính xách tay của bạn còn mới và hệ thống làm mát của nó hoạt động tối ưu. Rất hiếm khi nghe thấy tiền ồn của quạt hoặc cảm thấy bề mặt nóng lên. Tuy nhiên theo thời gian, một lượng lớn bụi, thức ăn, và tóc… sẽ tích tụ bên trong, keo tản nhiệt khô cứng khiến hệ thống làm mát không thể hoạt động hiệu quả. Điền này dẫn đến tiếng ồn cao hơn, quạt hao mòn nhanh hơn, nhiệt độ tăng cao, hiệu suất máy tính của bạn kém hơn và khả năng xảy ra lỗi cao hơn đáng kể. Vị lý do đó nên được làm sạch máy tính của bạn ít nhất mỗi năm một lần – Vào đầu mùa hè.

vệ sinh laptop

Sử dụng túi chống sốc chuyên dụng khi mang theo máy tính

Tôi đã thấy mọi người bỏ máy tính xách tay của họ vào bịch ni long khi di chuyển. Và sau đó tự hỏi tại sao chúng bị lỗi hoặc hoạt động không tốt. Và có thể bể màn hình, bể vỏ v.v…

Để giảm nguy cơ hư hỏng khi mang theo, hãy cung chọn một chiếc túi đựng máy tính xách tay của bạn được thiết kế cho máy tính có kích thước cụ thể.

Đặt máy tính xách tay vào ngăn được thiết kế đặc biệt ngăn cách máy tính với bộ sạc và phần cứng bổ sung mà bạn đang mang theo.

Luôn tắt máy tính xách tay của bạn trước khi mang nó vào túi. Nếu bạn chỉ đóng màn hình và cất máy tính đi nhưng vì lý do nào đó mà nó không ngủ đông mà vẫn chạy trong túi thì khả năng rất cao là máy sẽ quá nóng hoặc xảy ra sự cố ổ cứng.

cặp đựng laptop

Giữ thức ăn và đồ uống cách xa máy tính xách tay của bạn

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi máy tính xách tay nghiêm trọng là làm đổ cà phê, nước hoặc chất lỏng khác lên bàn phím máy tính. Giảm khả năng xảy ra tai nạn như vậy bằng cách để chất lỏng tránh xa máy tính xách tay của bạn. Vừa ăn vừa làm việc trên máy tính xách tay cũng không phải là một ý kiến ​​hay – bạn không thể tưởng tượng được có bao nhiêu thức ăn thừa trong máy tính của những người thường xuyên luyện tập bữa trưa trên máy tính…

Giữ thức ăn và đồ uống cách xa máy tính xách tay của bạn

Giữ chất lỏng tránh xa laptop của bạn.
Thật hấp dẫn khi uống cà phê, soda, nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác gần máy tính xách tay của bạn, tai nạn có thể xảy ra quá dễ dàng.
Thay vào đó, sử dụng một cái cốc có nắp đậy, nên dù nó có đổ, chất lỏng cũng không đi đến đâu.
Chất lỏng bị đổ có thể làm hỏng các linh kiện vi điện tử bên trong hoặc gây thiệt hại về điện.
Các mạch ngắn có thể làm hỏng dữ liệu hoặc thậm chí phá hủy vĩnh viễn một số bộ phận của máy tính xách tay.
Giải pháp rất đơn giản: Giữ đồ uống của bạn tránh xa máy tính. Ngay cả khi bạn cẩn thận, người khác cũng có thể làm đổ đồ uống của bạn.

Biến máy tính xách tay của bạn thành một máy tính cố định ở nhà và văn phòng

Nếu bạn dành nhiều thời gian trước máy tính xách tay ở nhà và văn phòng, lựa chọn tốt nhất của bạn là mua một màn hình lớn, chuột và bàn phím không dây. Điều này sẽ cho phép bạn tạo một không gian làm việc cho phép bạn có tư thế thích hợp ngay từ đầu và không gây thêm mệt mỏi. Ngoài ra, bạn sẽ có thể giữ máy tính xách tay của mình xa hơn và do đó không lo làm đổ cà phê lên đó.

Biến máy tính xách tay của bạn thành một máy tính cố định ở nhà và văn phòng

Làm sạch bàn phím và màn hình

Hãy mua khăn lau sạch và sử dụng chúng mỗi tuần một lần để giữ cho màn hình và bàn phím laptop của bạn luôn sạch sẽ. Khi loại bỏ bụi khỏi màn hình, không dùng lực mà hãy chà trên bề mặt nhiều lần.

Không để máy tính xách tay của bạn chạy trên giường, ghế sofa hoặc bề mặt tương tự

Không để máy tính xách tay của bạn chạy trên giường

Một trong những cách dễ nhất để chấm dứt máy tính xách tay của bạn và có khả năng gây cháy là để máy tính xách tay của bạn chạy trên giường, ghế dài hoặc bề mặt tương tự mà thực sự không cho phép nó nguội. Điều này dẫn đến sưởi ấm quá mức.

Hãy cẩn thận với bộ sạc của bạn – đừng làm cong cáp nguồn mà không có lý do

Bộ sạc là một trong những linh kiện thường được thay thế trong máy tính xách tay. Thông thường nguyên nhân nằm ở thái độ bất cẩn của chủ sở hữu. Nếu hàng ngày bạn cho bánh xe của ghế chạy qua dây điện thì sớm muộn gì nó cũng bị đứt.

Đừng để laptop trong ô tô vào mùa hè

Ngay cả khi nó đã tắt, nếu bạn để máy tính xách tay trong ô tô vào mùa hè, nhiệt độ có thể tăng cao đến mức có thể làm hỏng pin máy tính xách tay của bạn. Để tránh điều này, tốt nhất bạn không nên để laptop trên ô tô vào những ngày nắng ấm mà hãy mang theo bên mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *